• กินยาคุมกำเนิดมา 12 เม็ดแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  เคม ปวย
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดมา12เม็ดแล้วคะแต่แฟนดันเอาออกไม่ทันจะมีสิทธ์ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เคม ปวย,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาอย่างถูกต้อง ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         แต่หากได้เริ่มทานยาคุม เมื่อเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                         ดังนั้น หากทานยาคุมต่อเนื่องมา 12 เม็ดแล้ว โดยทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นร่วม ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%