• ทำยาคุมหล่นหาย เลยไม่ได้ทานในวันนั้น แล้วทานต่อเนื่องก่อนมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Khemika Chaiprathed
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ปกติทานยาคุมชนิด 21 เม็ดตลอดไม่ขาดไม่ลืม ทานมา 3+ ปีได้ค่ะ ทานยาสม่ำเสมอทุกเดือน ไม่เกินหรือไม่ช้าไป 1 ชม.แต่ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (ยาที่หล่นคือยาเม็ดที่อยู่ใน 7 วันสุดท้ายก่อนหยุดยา) กำลังจะทานยาปกติ จู่ๆ น้องแมวก็วิ่งมากระโดดใส่ ยาเลยหล่นหายไปจึงไม่ได้ทาน แต่เม็ดที่เหลือก็ทานตามวันปกตินะคะ เม็ดสุดท้ายคือวันที่ 9/12/18 เจ้าตัวยาที่หล่นหายเป็นวันที่ 2/12/18 ค่ะ จนเมื่อวันที่ 10/12/18 มีอะไรกับแฟนหลั่งใน อยากทราบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ (กรณีเคยขูดมดลูกมา และมีโรคประจำตัวเป็นโลหิตจางด้วยจะมีโอกาสมั้ยคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Khemika Chaiprathed,

                        โดยปกติ เมื่อทำยาคุมกำเนิดหล่นหรือหาย ควรนำเม็ดของวันถัดไปมาทานแทน และทานต่อวันละเม็ดจนหมดแผง ซึ่งจะเท่ากับทานไปเพียง 20 เม็ดสำหรับแผงนี้ แต่ก็จะไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด หลังจากนั้นก็ให้เว้นระยะ 7 วันเหมือนเดิม ก่อนที่จะเริ่มทานยาในแผงใหม่

                        แต่หากในวันที่ทำหล่นหาย ไม่ได้นำยาเม็ดถัดไปมาทาน แต่ได้เว้นเอาไว้ ก็จะมีผลทำให้ระดับฮอร์โมนจากยาในร่างกายลดลง และประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงได้ อย่างไรก็ตาม หากในวันที่ทำยาหล่นหาย ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และหากได้ทานต่อเนื่องมา 7 วันแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เท่าเดิมเหมือนปกติแล้ว ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากค่ะ

                        หลังจากนี้ เมื่อเข้าสู่ช่วงเว้นระยะ 7 วัน หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับการที่เคยขูดมดลูก อาจทำให้เกิดพังผืดภายในโพรงมดลูกขึ้นบางส่วน ซึ่งก็อาจมีผลทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นยากกว่าคนปกติ แต่โอกาสก็ยังมีได้ค่ะ สำหรับโรคโลหิตจาง หากไม่ได้เป็นแบบรุนแรง ก็ไม่ได้มีผลทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นยากแต่อย่างใด