• จะทานยาคุมกำเนิดชนิด 21,28 เม็ด ต้องเริ่มทานวันที่เท่าไหร่ของเดือน

  •  Artima Jongkasemsuk
    สมาชิก
    ถ้าทานยาคุมกำเนิดแบบ21,28เริ่มได้ตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ของเดือนแล้วถ้าจะมีอะไรกับต้องทานยาในแผงครบวันก่อนมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Artima Jongkasemsuk,

                         การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ต้องเริ่มทานภายในช่วง 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเริ่มทานที่เลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

                         อย่างไรก็ตาม หากเริ่มทานยาเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ