• เริ่มทานยาคุมกำเนิดไป 4 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ผ่านไปแล้ว 1 วัน ทานยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  นํ้า' จ๋า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูทานยาคุมออยเลสเเบบ22เม็ด เเต่เริ่มทานได้เเค่4เม็ด เเล้วมีอะไรกันเเต่ว่าหลั่งในผ่านมาเเล้ว1วัน ถ้าจะทานยาคุมฉุกเฉินจะเป็นไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นํ้า' จ๋า,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด แต่หากได้เริ่มทานเมื่อเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเพิ่งทานไปเพียง 4 เม็ด ยาคุมจึงอาจจยังไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ในรกณีนี้ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดนั้น ก็ให้ทานต่อไปตามเวลาเดิมปกติค่ะ ทั้งนี้ การทานยาร่วมกัน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น