• ทานยาเม็ดแรกของยาแผงใหม่ช้าไป 1 วัน ทานไป 11 เม็ดแล้วจึงนึกออก ต้องกินย้อนหลังไหม

  •  ssaat
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดมา2ปีแล้ว แต่ครั้งนี้หนูเริ่มแผงใหม่ผิดวันจะต้องกินแผงใหม่วันที่22 แต่ไปเริ่มกินจริงๆวันที่23 ทำให้กินช้าไป1วัน แล้วมานึกได้ตอนกินไปแล้ว11เม็ด พร้อมทั้งมีการหลั่งใน ตอนกินถึงเม็ดที่11 ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจะเป็นอย่างไร และจะต้องกินย้อนหลังเม็ดนั้นหรือไม่ หรือว่ากินต่อไปจนครบ21เม็ดตามปกติ

     สวัสดีค่ะ คุณ ssaat,

                          การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ช้าไป 1 วัน ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มต้นทานใหม่ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก ดังนั้น หากได้ทานต่อเนื่องมา 11 เม็ด ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มที่ใหม่อีกครั้งแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                          นอกจากนี้ หากวันที่ลืมทานยานั้น หากได้ผ่านมาหลายวันแล้ว จึงเพิ่งนึกออก ไม่จำเป็นต้องทานเพิ่มไปแต่อย่างใด เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในวันที่ได้ลืมทานไปค่ะ