• ทานยาคุมแผงที่ 7 ไป 11 เม็ด แล้วหยุดทานยา ถ้าเว้นไป 7 วันเริ่มทานยาใหม่ ยาจะออกฤทธิ์หรือยัง

  •  J
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ถ้าหยุดกินยาคุมกลางแผง7(เม็ดที่ 11)(แผงที่ 5) หลังจากนั้น 4 วัน ก็มีเลือดออก ถ้าหยุดกินครบ 7 วัน แล้วจะกลับมากินยาคุมแผงใหม่ต่อในวันที่ 8 ยาคุมจะออกฤทธิ์ป้องกันต่อเนื่องจากแผงเดิมมั้ยคะ
    J  J
    สมาชิก
    **แก้ไขกินถึงแผงที่5 ค่ะ ไม่ใช่ 7

     สวัสดีค่ะ คุณ Ooooooooo,

                            หากหยุดทานยาคุมกำเนิดก่อนที่ยาคุมจะหมดแผง คือทานไปได้ 11 เม็ดแล้วหยุดทานดังกล่าว หลังจากนั้นประมาณ 2-4 วัน ย่อมมีเลือดออกมา ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกที่ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา

                             เมื่อหยุดทานยาแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น หากเว้นระยะไป 7 วัน แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ ต้องทานยาต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครภ์ได้อีกครั้ง ซึ่งจะไม่เหมือนการทานยาครบ 21 เม็ด เพราะการทานยาต่อเนื่องนาน 21 วัน โอกาสที่ไข่จะตกถือว่าน้อยมาก แต่หากทานไปเพียง 11 วันแล้วหยุดทาน โอกาสที่ไข่ตกอาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น เมื่อเริ้มทานแผงใหม่ จึงควรทานต่อเนื่องไปซักระยะก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    J  J
    สมาชิก
    ถ้าหยุดยาแค่ห้าวัน แล้ววันที่ 6 กินแผงใหม่จะกินได้มั้ยคะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    J  J
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคร่า🙏🙏
    J  bardi