• ลืมกินยาคุมกำเนิด 1 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Poopeh
    สมาชิก
    ถ้าปกติทานยาคุมกำเนิดอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน แต่คืนนั้นลืมกินยาคุมไป 1 เม็ด แล้วแฟนหลั่งใน แต่ตื่นมาตอนเช้าาก็กินยาคุมเม็ดที่ลืมกินไปเมื่อคืนจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ แล้วยาคุมกำเนิด มีฤทธิ์คุมกำเนิดเป็นเม็ดต่อเม็ดมั้ยคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณPoopeh

    ยาคุมกำเนิดจะเริ่มมีประสิทธิภาพการป้องกันเมื่อเริ่มทานไปแล้ว 5 เม็ด ซึ่งช่วงสัปดาห์แรกของการทานยาคุมจึงควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วม เช่น ถุงยางอนามัย หากลืมทานยาคุม 1 เม็ดในช่วงสัปดาห์แรกของแผงยาคุม จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยค่ะ และให้ทานยาคุมเม็ดที่ลืมทันที่ที่นึกขึ้นได้ ซึ่งกลายเป็นว่าอาจต้องทานยาคุม 2 เม็ดในวันเดียว หากลืมทานยาคุมกำเนิดในเม็ดที่เป็นเม็ดแป้ง คือเม็ดที่ 22-28 ซึ่งไม่มีฮอร์โมนคุมกำเนิด สามารถข้ามเม็ดที่ลืมทาน แล้วทานยาคุมกำเนิดของวันถัดไปตามปกติค่ะ ยาคุมกำเนิดจะมีประสิทธิป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีเมื่อทานต่อเนื่อง สม่ำเสมอค่ะ