• ฝังยาคุมมา 1 ปี 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา5-6เดือนแล้ว เป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีอยากจะปรึกษาเรื่องการฝังยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนไม่มา5-6เดือนแล้วค่ะ มันจะเป็นอะไรไมค่ะ ฝังเข็มมา1ปี1เดือนได้แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมิววว' วววว,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด

                        ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ อาจเกิดนานเป็นปีได้

                        ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                         ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ไม่ได้ส่งผลอันตรายแต่อย่างใด

                         ส่วนการตั้งครรภ์นั้น มีโอกาสเป็นไปได้น้อยมาก เพราะยาฝังคุมกำเนิด ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ดีมาก โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% ค่ะ