• ไม่ได้ทานยาคุมตรงตามรอบ กังวลกัวตั้งครรภ์

  •  Saipari Boonlard
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือหนูกินยาคุมแล้วพอถึงเม็ดเลือดประจำเดือนมาหนูก็เลิกกินยาคุมแผงนั้นแล้วรอให้ประจำเดือนหมดถึงจะซื้อแผงใหม่มากิน แต่เดือนนี้หลังจากที่ประจำเดือนหมดหนูไม่ได้กินยาคุมต่อประมาณ 5 วันมันจะส่งผลให้ท้องได้ไหมค่ะ คือตอนนี้มาอาการเวียนหัวบ้าง จะอ้วกตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saipari Boonlard

    การใช้ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็น วิธีการคุมกำเนิดที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง (very effective)

    ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดมีหลายรูปแบบ โดยทั่วไปจะมีแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด

    สำหรับ 28 เม็ดจะประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก  อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการลืมรับประทานยา ดังนั้นการใช้ยาเเบบ 28 เม็ด คือสามารถทานแผงต่อแผงได้เลย คือ เมื่อยาหมด ก็รับประทานแผงต่อไปได้เรย โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะตรงในช่วงแถวสุดท้ายหรือไม่

    ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด โดยที่จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด การรับประทานแบบ 21 เม็ด พอรับประทานเม็ดสุดท้าย ก็ให้นับไปอีก 7 วัน แล้วเริ่มแผงต่อไปค่ะ โดยที่เราคาดการณ์ว่าประจำเดือนน่าจะมาในช่วงที่ไม่ได้รับประทานยา ทั้งนี้ถ้ารอนานเกินกว่า 7 วัน อาจทำให้การกดการตกไข่ ลดประสิทธิภาพลงได้ค่ะ ถ้าเกิดการตกไข่ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการเริ่มใช้งาน 3 แผงแรก ที่การตกไข่กำลังอยู่ในช่วงปรับตัว และมูกปากมดลูก กำลังเพิ่มความข้นเหนียว อีกทั้ง เยื่อบุปากมดลูกกำลังเริ่มบางตัวลง ทั้งหมดเป็นกลไกปกติจากการใช้ยาคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัวค่ะ

    ดังนั้น อาจต้องนับย้อนไปค่ะ ว่าเม็ดสุดท้ายรับประทานไปนานเกินกว่า 7 หรือไม่ค่ะ ถ้านานเกินไป และมีการตกไข่เกิดขึ้น จะมีความีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ถ้าสงสัยอาจตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์เพื่อตรวจสอบได้ค่ะ ที่ตรวจครรภ์

    การเริ่มยาคุมแผงใหม่ อาจต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนแล้วเริ่มทานเม็ดแรก ภายในวันที่ 1-5 ของรอบประจำเดือนค่ะ