• เริ่มกินยาคุมกำเนิด อย่างไร

  •  Too Salangam
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ถ้าเราจะกินยาคุมกำเนิดพรีมครั้งแรกในชีวิต ถ้าประจำเดือนยังไม่มาเราสามารถกินเลยได้มั้ยค่ะ หรือต้องกินตอนที่ประจำเดือนมาเท่านั้นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Too Salangam

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง  มีวิธีการรับประทานดังนี้ค่ะ

    1. ให้กินยาเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรือไม่เกิน 5 วันของการมีประจำเดือนเดือนนั้นค่ะ เช่น เริ่มวันจันทร์ อาจจะเป็นตัวย่อ "จ"  หรือ "Mon"  หรือถ้าแผงยาไม่ระบุไว้ ให้กินเม็ดแรกที่เขียนว่าจุดเริ่มต้น หรือ start ค่ะ ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ค่ะ

    แต่เดือนนี้เลย 5 วันมาแล้ว หากไม่แน่ใจว่าช่วงที่ผ่านมาตั้งครรภ์หรือไม่ให้รอประจำเดือนเดือนถัดไปมาก่อนค่ะ แต่ถ้ามั่นใจว่าไม่ตั้งครรภ์ ไม่กังวลว่าประจำเดือนจะมาช้าและอยากคุมกำเนิดเลยก็สามารถเริ่มยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ   และควรเริ่มยาไปสัก4-5 วัน จึงจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ระหว่างนี้อาจจะใส่ถุงยางอนามัยก่อนนะคะ

    2. จากนั้นรับประทานเม็ดต่อไป วันละ 1 เม็ดตามลำดับติดต่อกันทุกวัน ตามลูกศรที่จะระบุไว้ให้กินไปเรื่อยๆ จนยาหมดแผง

    3. เมื่อยาหมดแผง หากเป็นแบบ 21 เม็ด/แผง ให้หยุดยา 7  วันแล้วเริ่มแผงต่อไปได้เลยค่ะ

    หากเป็นแบบ หากเป็นแบบ 28 เม็ด/แผง เมื่อหมดแผงแล้วเริ่มแผงต่อไปได้เลยค่ะ

    และประจำเดือนจะมาช่วงนี้แหละค่ะ

    หากมีข้อสังสัยอื่นๆสามารถนำยาไปปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้านได้นะคะ เพื่อที่จะได้ใช้อย่างถูกต้องค่ะ