• กินยาคุมกำเนิดอยู่ กินไปได้ 1 อาทิตย์ มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Lopts
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนตอนกินยาคุม ปกติทานยาคุมยัสมินแต่ของหมดจึงจำเป็นต้องมากินตัวannylyn 28 ทานไปได้ประมาณ1อาทิตย์ก็มีประจำเดือนมาคิดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยากินถึงวันที่15ก็หยุดยากระทันหันเพราะยาหายแต่ประจำเดือนมาเยอะไม่หยุด จะมีผลร้านต่อร่างกายไหมคะ ควรกินยาต่อทันทีไหมคะ
    Lopts  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lopts

    การที่มีเลือดออกในระหว่างการใช้ยาคุมกำเนิดนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงของตัวยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งมักเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย เกิดนาน 1-3 วันแล้วหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นเลือดผิดปกติจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงถ้าเป็นเลือดออกมากระปริดกระปรอยต่อเนื่อง

    แนะนำการกินยาคุมที่กำลังกินอยู่ต่อเนื่องไปก่อนถ้าเลือดไม่ได้ออกมาก และสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกเยอะต่อเนื่อง อาจจะหยุดยา หยุดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนและไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม