• จะทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วหลายชั่วโมงได้ไหม

  •  bmbmbm
    สมาชิก
    คืออยากทราบจริงๆและเป็นกังวลมากๆ หากทานยาคุมแบบธรรมดา ทานตอนหลังจสดมีเพศสัมพันธ์ในรอบหลายชั่วโมงได้ไหมคะ และต้องทานยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bmbmbm,

                         การจะป้องกันการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะต้องทานยาคุมฉุกเฉินเท่านั้น การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะโดยปกติ ต้องทานยาคุมต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          สำหรับการทานยาคุมฉุกเฉินก็ควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง หากเกิน ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          และหลังจากนั้น อาจเริ่มทานยาคุมแบบรายเดือนไปเลยก็ได้ เพียงแต่ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ