• กินยาคุมกำเนิด 21 เม็ด หมดวันที่ 14 ต้องกินอีกทีวันที่เท่าไหร่

  •  นุ่นน' นน.
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูอยากจะทราบว่า ยาคุมกำเนิดแบบแผง21เม็ด กินหมดวันที่14 จะต้องกินอีกทีวันที่เท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ่นน' นน.

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด และจะหมดแผงไปวันที่ 14 พ.ย. นี้ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน คือจนถึงวันที่ 21 พ.ย. แล้วให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 22 พ.ย.ได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        ทั้งนี้ ในช่วงที่เว้นระยะไป 7 วัน ควรมีประจำเดือนมาด้วย โดยอาจเริ่มมาในช่วงวันที่ 16-19 พ.ย. และอาจมานาน 2-4 วันได้ แต่หากไม่มีประจำเดือนมาเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ด้วยค่ะ