• อยู่ในระยะให้นมลูก 5 เดือน มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะมีผลต่อน้ำนมไหม และเป็นไทรอยด์ ทานยาอยู่

  •  Chittapon Nontree
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมกับแฟนมีอะไรกันแล้วไม่แน่ใจว่าได้ถอดออกทันหรือไม่ จึงคิดว่าจะซื้อยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมาทานไว้ก่อน แต่แฟนผมตอนนี้อยู่ระยะให้นมบุตรได้ 5เดือน และกำลังทานยาไทรอยด์ด้วย ไม่ทราบว่ายาคุมตัวนี้จะมีผลอะไรกับนมบุตรและโรคประจำตัวของแฟนผมไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chittapon Nontree,

                      หากหลังคลอดได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ และยังไม่ได้มีประจำเดือนมา  หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยอยู่ ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ได้ไปมีผลต่อการหลั่งน้ำนม หรือหากมีผลที่อาจทำให้น้ำนมหลั่งน้อยลง ก็จะเป็นอยู่เพียง 1-2 วันเท่านั้น ดังนั้น สามารถที่จะทานได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่อโดยเร็ว ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปเรื่อยๆ  เช่น อาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิด (ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว) เช่น ยี่ห้อ exluton เป็นต้น ซึ่งจะไม่ได้มีผลต่อการลดการหลั่งน้ำนม และไม่มีผลต่อการทานยารักษาโรคไทรอยด์ค่ะ

                        ส่วนยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จึงไม่ได้ไปมีผลต่อยารักษาโรคไฮเปอร์ไทรอยด์หรือไฮโปไทรอยด์ค่ะ