• กินยาคุมครบและเว้นระยะ 7 วันแล้ว แต่ลืมเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  Suchada Chimma
    สมาชิก
    ขอถามสอบหน่อยคะ หนูกินยาคุมแบบ21 เม็ด หนูกินยาคุมเม็ดสุดท้ายหมดวันที่8 ม.ค. แล้วเว้น7วัน(9-15ม.ค.) เผื่อรอกินแผงใหม่ วันที่16 ม.ค. คือหนูต้องเริ่มกินแผงใหม่ แต่หนูไม่ได้กิน จนวันนี้วันที่19ม.ค.แล้ว หนูควรทำไงดีคะ เดือนนี้ต้องหยุดก่อนมั้ยหรือหนูสามารถกินแผงใหม่ได้เลยแบบไม่ต้องกินย้อนหลัง รบกวนด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Chimma,

                            หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดในวันที่ 8 ม.ค. และต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 16 ม.ค. แต่ยังไม่ได้เริ่มทานยา หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมแผงให่ต่อได้เลย โดยให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ

                            แต่หากในช่วงวันที่ 16-19 ม.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาเสียก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วจึงค่อยเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ค่ะ