• ทำยาเม็ดคุมกำเนิดเม็ดที่ 21 หล่นหาย ต้องทำยังไงดี

  • สวัสดีคับคุนหมอ...กรณีแฟนกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดแลิวเกิดทำเม็ดที่21หล่นหาย...ต้องทำยังไงดีคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วีรยุทธ,

                        ยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 21 เป็นยาเม็ดสุดท้ายที่มีฮอร์โมน ยาเม็ดที่เหลือจะเป็นเม็ดแป้งหรือวิตามินค่ะ

                         หากต้องการให้การคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้นำเอายาคุมเม็ดที่ 21 ของแผงใหม่มากินค่ะ แล้วทิ้งแผงใหม่นั้นไป หาหาแผงใหม่ไม่ทันอาจข้ามเม็ดนั้นไป แล้วกินเม็ดแป้ง ซึ่งคือเม็ดที่ 22 ในวันถัดไปแล้วกินจนหมดแผง 28 เม็ด หลังจากนั้นก็เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปตามปกติได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ การกินยาคุมในช่วง 20 เม็ดที่ผ่านมาจะต้องเป็นไปอย่างสม่ำเสมอทุกวันนะคะ การป้องกันการตั้งครรภ์จึงจะยังมีประสิทธิภาพอยู่

                          สามารถอ่านเรื่องการ ลืมกินยาคุม เพิ่มเติมได้ค่ะ