• ยาคุมกำเนิดทานอย่างไร

  •  Neme N'Cgus
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่19กุมภาพันธ์หนูซื้อยาคุมกำเนิดมายาพรีมอะค่ะแบบ21เม็ดมาหนูอยากทราบว่าต้องกินแบบไหนถึงจะถูกวิธีและไม่ท้องอ่ะค่ะหนูไข่แล้ววันที่16กุมภาพันธ์แตกนอกแบบไม่ได้ใส่ถุงยางท้องรึเปล่าถ้าไม่ได้กินยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ Neme

    ยาคุมกำเนิดแบบทาน มี 2 แบบ ได้แก่

    ยาคุมกำเนิด แบบ 21/28 เม็ด เป็นการวางแผนการป้องกันแบบไม่ฉุกเฉิน โดยเริ่มเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรือไม่เกินวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนค่ะ อยางไรก็ตามสามารถเริ่มกินยาคุมเมื่อใดก็ได (ถาแนใจวาไม่ได้มีโอกาสตั้งครรภจากการมีเพศสัมพันธที่ ผานมา) แตแนะนําวา 7 เม็ดแรกของแผงนั้นควรงดเม็ดสัมพันธ์ หรือใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น เช่น ถุงยางอนามัย หลั่งนอก ควรรับประทานยาคุมกำเนิดแต่ละวันในเวลาที่ใกล้เคียงกันค่ะ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 99%

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิดนี้ทานเมื่อกรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มั่นใจ ควรทานภายใน 72 ชม. แต่ประสิทธิภาพสูงสุดคือทานภายใน 24 ชม.แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 85%-88%

    อย่างไรก็ตาม หากรับประทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มาตามเวลาปกติ 1 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์นะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่   ยาคุม   และ   ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    Neme N'Cgus  Neme N'Cgus
    สมาชิก
    มันผ่าน72ชั่วโมงมาแล้วอะค่ะยาคุมเค้าให้กินตอนประจำเดือนมาประจำเดือนหนูจะมาอีก8วันค่ะแล้วมันผ่าน72ชั่วโมงอ่ะค่ะกลัวมากเลยคะ

    การคุมกำเนิด ไม่มีวิธีใดที่สามารถป้องกันได้ 100 % ค่ะ การหลั่งนอกเป็นการคุมกำเนิดวิธีหนึ่ง หากทำถูกวิธีจะลดความเสี่ยงได้ พบว่ามีโอกาสพลาดตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 4 ในกรณีที่หลั่งนอกไม่ถูกวิธีนั้น พบว่าโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้นคิดเป็นร้อยละ 22- 27  หรือ 22-27 คน ใน 100 คนค่ะ อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนขาด แนะนำให้ใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    Neme N'Cgus  Neme N'Cgus
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะถ้าประจำเดือนมาแสดงว่าหนูไม่ท้องใช้ไหมค่ะ

    ถ้าเลือดที่ออกทางช่องคลอดมีลักษณะสีคล้ายประจำเดือนที่เคยมี และมาในเวลาใกล้เคียงกับเวลาประจำเดือนปกติของคุณ Neme ก็มีแนวโน้มเป็นประจำเดือนค่ะ แต่ถ้าเลือดที่ออกทางช่องคลอดมีสีต่างจากเดิม และเวลามาเร็วกว่าปกติ อาจเป็นเลือดจากการฝังตัวของตัวอ่อนทารก หรือการแท้งค่ะ ถ้ากังวลหรือไม่มั่นใจ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาและครวจเพิ่มนะคะ