• ภายใน 2 ปี ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้ว 7 กล่อง จะมีผลต่อการมีลูกในอนาคตไหม

  •  Nanthaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ อยากทราบว่า กินยาคุมฉุกเฉินตั้งแต่อายุ16 ตอนนี้หนู17ย่าง18แล้วค่ะ หนุกินยาคุมฉุกเฉินประมาน6-7กล่อง แต่กินเดือนนึงไม่เกิน2ครั้งค่ะ ตอนนี้หนูจะหยุดกินถาวรเลยค่ะ จะป้องกันอย่างอื่นแทน หนูอยากรู้ว่าหยุดกินตอนนี้ ในอนาคตหนูจะมีโอกาสมีลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthaporn

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าเป็น ฮอร์โมนในระดับที่สูง เมื่อเทียบกับฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิดโดยทั่วไปค่ะ เเล้วการที่รับประทานบ่อยๆ สามารถส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย ได้ค่ะ โดยอาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือมีเลือดออกผิดปกติได้

    การใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นแทน ถือว่าประสิทธิภาพดีกว่า เเละระดับฮอร์โมนต่ำกว่าค่ะ เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิด ยาฝัง หรือห่วงอนามัยค่ะ

    การที่หยุดรับประทาน ส่วนมากร่างกายจะสามารถปรับระดับฮอร์โมน เเล้วกลับมาตกไข่ได้ค่ะ ดังนั้น ในอนาคตเรื่องการตั้งครรภ์สามารถทำได้ค่ะ