• ฉีดยาคุมแล้วไม่มีประจำเดือนมา แต่มีตกขาว แล้วมีเลือดสีแดงจางๆ มีฟองปน จะท้องไหม

  • หนูเคยฉีดยาคุมกำเนิดแล้วมีลูกมานึ่งคนแล้วค่ะ. แล้วตอนนี้หนูก็ฉีดยาคุมแต่ไม่มีประจำเดือนมาค่ะเข้าเดือนที่2ค่ะ มีแต่มีตกขาวตกขาวมีขาวๆขุ่นๆ พอมาอีก2-3วัน ก้อเปลี่ยนเป็นสีแดงจางๆแล้วก็มีฟองปนมาด้วยค่ะ. แบบนี้จะมีการตั้งครรภ์ไหค่ะเพราะคนแรกก็ฉีดแล้วมีลูกอ่ะค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ อิ เฉิ่มน้อย,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้ โดยมักจะเป็นในช่วงการฉีดยา 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้น ประจำเดือนมักจะค่อยๆ มาน้อยลงจนขาดหายไปค่ะ

                        ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ส่วนเลือดสีแดงจางๆ ที่ออกมา ก็น่าจะเป็นอาการเลือดออกะปริดกะปรอยค่ะ ซึ่งถือเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดได้เช่นกัน

                        ส่วนประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น หากฉีดได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียงประมาณ 0.2% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากค่ะ แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ ดังนั้น หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ