• กินยาคุมอยู่ กินเหล้าเบียร์ได้ไหม

  •  Suda
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ 1.กินยาคุมอยู่กินเหล้าเบียร์ได้ไหมค่ะ คือปกติจะกินเบียร์ประมาน2ขวดทุกวันอาทิตย์ค่ะ กินประมาน6โมงถึง2ทุ่มแต่ไม่ได้เมานะค่ะ ไม่มีการอาเจียนใดๆมีแต่ฉี่บ่อยค่ะ แล้วก็มีเพศสัมพันธ์กับสามี และก็กินยาคุมตามเวลาเดิมปกติทุกวัน3ทุ่ม จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหมค่ะ 2.ขอถามล่วงหน้าค่ะ สงกรานที่จะถึงคาดว่าจะมีการสังสรรค์และมีการดื่มเหล้าแน่ๆ คิดว่าน่าจะเริ่มกินประมาน1ทุ่มถึงเที่ยงคืนค่ะ แต่จะกินไม่ให้เมาหรืออาเจียน ควรกินยาคุมยังไงดีค่ะ เว้นครึ่งชม.ก่อนกินยาคุมเมื่อถึงเวลา3ทุ่มก็กินยาคุมปกติ แล้วเว้นต่ออีกครึ่งชม.ค่อยกินเหล้าต่อหรือยังไงดีค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panama,

                    โดยทั่วไป อาหารต่างๆ หรือเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงแอลกอฮอล์ ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถทานยาก่อนอาหารหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ หากทานพร้อมอาหารในปริมาณปกติทั่วไป อาจมีผลต่อการดูดซึมบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยมากค่ะ แทบไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ

                    สำหรับปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงชัดเจน ได้แก่ มีอาเจียน ท้องเสียหรือถ่ายบ่อย ยาหมดอายุ ยาเสื่อมสภาพจากการเก็บที่ไม่ถูกต้อง การลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานยาไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน เช่นวันนี้ทานตอนเช้า พออีกวันทานตอนกลางคืน เป็นต้น ดังนั้นควรทานยาตามเวลาเดิมทุกวันค่ะ

                   นอกจากนี้การทานยาบางอย่างก็จะมีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้ เช่น ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine

    Suda  Suda
    สมาชิก
    คือสามารถกินยาคุมขณะกินเหล้าได้ใช่ไหมค่ะ ไม่ต้องทิ้งเวลาให้ยาคุมดูดซึมหรอค่ะ

    หากต้องการทานพร้อมกันก็สามารถทำได้ค่ะ  ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุม แต่หากดื่มมากไป อาจอาเจียนออกมา ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้