• การทานส้มตำทุกวัน มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดไหม

  •  Suda
    สมาชิก
    ทานส้มตำทุกวันมีผลอะไรกับร่างกายไหมค่ะ และมีผลต่อยาคุมไหมค่ะ เป็นคนชอบทานานส้มตำทานบ่อยมากๆค่ะเกือบทุกวันเลย
    Suda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuda

    ไม่มีผลโดยตรงค่ะ ถึงแม้ยาคุมจะเป็นยาที่สามารถทำปฏิกิริยากับยาตัวอื่นได้มาก แต่กับอาหารไม่ค่อยมีผลอะไรกันค่ะ ยกเว้นอาหารบางชนิดที่มีผลต่อยาได้หลายอย่างเช่นน้ำเกรปฟรุ๊ตหรือภาษาไทยอาจจะหมายถึงพวกน้ำองุ่น ควรหลีกเลี่ยงค่ะ