• การทานอาหารรสเปรี้ยวจัดทันทีหลังทานยาคุม มีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Alice
    สมาชิก
    หลังจากทานยาคุมก็ทานอาหารต่อทันทีเลย ทานเป็นน้ำตกหมูแต่มีรสเปรี้ยวมากคาดว่าคนทำจะใส่มะนาวเยอะเกิน รวมถึงน้ำจิ้มคอหมูย่างก็เปรี้ยวมากเช่นกัน แต่ก็ทานเข้าไปเพราะเสียดาย อยากทราบว่าการที่ทานอาหารที่ใส่มะนาวเยอะและเปรี้ยวมากไปหลังทานยาคุมทันที จะมีผลต่อยาคุมหรือไม่ เพราะมะนาวเป็นกรดเกรงว่าจะส่งผลต่อยาคุมที่พึ่งทานไป แต่ตอนทานยาคุมก็ทานกับน้ำเปล่าปกติ แล้วก็ทานอาหารต่อเลย
    Alice  Alice
    สมาชิก
    วันนี้มีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ทานยาคุมถึงเม็ดที่5 (ต่อแผงนะค่ะไม่ใช่แผงแรก) รบกวนตอบด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ปัจจัยที่มีผลทำให้ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพลดลงมีดังนี้

    • การอาเจียนหลังทานยา
    • ทานยาไม่ต่อเนื่อง
    • ยาบางชนิด เช่น ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านไวรัส ยากันชัก

    อาหารทุกชนิดไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ แต่ถ้ากังวลแนะนำว่าให้เว้นระยะเวลาหลังอาหารก่อนที่จะทานยา หรือเปลี่ยนไปทานยาคุมก่อนนอนทุกวัน