• มีเพศสัมพันธืแบบไม่ได้ป้องกัน ต้องทานย่คุมอย่างไร

  •  peem52
    สมาชิก

    มีไรกันแค่ครั้งเดียว ต้องกินยาคุมหมดแผงมั้ยค่ะ หรือกินแค่วันเดียว หรือเม้ดเดียวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณPeem52

    การตั้งครรภ์เกิดจากไข่ของฝ่ายหญิงผสมกับอสุจิของฝ่ายชายแล้วฝังตัวที่ผนังมดลูก ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดหากมั่นใจว่ามีเพศสัมพันธ์โดยที่ไข่และอสุจิไม่ผสมกัน

    การป้องกันการตั้งครรภ์โดยการใช้ยาฮอร์โมนรูปแบบยาทานแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ยาคุมกำเนิด และยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หลักการการผลิตยาทั้งสองอย่างนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ ไม่สามารถใช้แทนกันได้ แต่ใช้ร่วมกันในกรณีที่จำเป็นได้ค่ะ เนื่องจากยาคุมกำเนิดแบบ 21 และ 28 เม็ด ประกอบด้วยปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน/โปรเจสเตอโรน ที่มีขนาดต่ำใกล้เคียงกับฮอร์โมนเพศในร่างกายในแต่ละวัน จำเป็นต้องทานต่อเนื่องทุกวันตามคำแนะนำข้างกล่องยาของแต่ละชนิด ไม่สามารถทานเพียงเม็ดเดียวได้ค่ะ โดย 7 เม็ดแรกของการทานยา ควรคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ

    ส่วนยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบ 1-2 เม็ด จะมีปริมาณเอสโตรเจนสูงมากเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินค่ะ จะมีประสิทธิภาพการป้องกันเมื่อทานภายใน 72 ชม. โดยประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทานภายใน 24 ชม. แรกหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ  แนะนำว่าถ้าฝ่ายหญิงควรทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน แล้ววางแผนการทานยาคุมกำเนิดต่อเพื่อป้องกัน อาจเป็นแบบเม็ดทาน 21 หรือ 28 เม็ด หรือคุมกำเนิดรูปแบบอื่น หรือฝ่ายชายควรใส่ถุงยางอนามัย ในกรณีที่หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ค่ะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ เพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณ Peem52 เอง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาให้หรืออ่านสลากยาก่อนทานนะคะ

    อ่านเพิ่มได้ที่   ยาคุม   และ   ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน