• เป็นจุดแดงเล็กๆ คล้ายยุงกัด มีอาการคัน ทั่วตัว อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

  •  Patchiraporn Donmued
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นลอยแดงจุดเล็กๆแต่เยอะมากคล้ายยุงกัดมีอาการคัน เริ่มแรกขึ้นที่หน้าท้องสักพักรามมาที่ขาที่แขนหน้าอกลำคอ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Patchiraporn Donmued,

                          จุดแดงเล็กๆ ตามผิวหนังบริเวณหน้าท้อง ขา แขน หน้าอก ลำคอดังกล่าว และมีอาการคันร่วมด้วย อาจเป็น

                          1. ผื่นแพ้หรือผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ ส่วนมากมักเกิดจากการแพ้ นิกเกิล ยาง เป็นต้น

                      3. ผื่นแพ้แสง จะพบบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดด ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา เป็นโรคเอสแอลอี หรือขาดวิตามินบี 3 เป็นต้น

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      5. โรคติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจกานี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                      ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีโอกาสแพ้ต่างๆ  ทายาสำหรับผิวหนังภายนอก เช่นคาลาไมน์โลชั่น ทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                       หากผื่นไม่ลดลง แต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ