• ไอเรื้อรังแพทย์แจ้งเป็นวัณโรคกินยาแล้วมีอาการแพ้ มีผื่น ถ้าไม่ได้เป็นวัณโรคจะเป็นอะไรทำอย่างไรแพ้ยา

  •  Yii Pook
    สมาชิก

    คุนหมอคะ เมื่อ2สัปดาห์ก่อน หมอวินิจฉัยว่าดิฉันเป็นวัณโรค จากผลเอกซเรย์พบว่าปอดมีจุด แต่ตรวจเสมหะไม่เจอ ดิฉันไอเรื้อรังมานานมากเป็นปีๆๆ จนถึงปัจจุบันก้อยังไอไม่หยุด แต่ไม่มีอาการอื่นๆๆตามที่โรคระบุว่าควรจะเป็น น้ำหนักขึ้นเอาๆๆ แม้รับยามาแล้วกว่า2สัปดาห์ คำถามคือเป็นไปได้มั่ยว่าดิฉันไม่ได้เป็นวัณโรคแต่เป็นโรคอื่นๆๆ ที่เกี่ยวกับปอด เพราะหลังจากที่รับยามีอาการผมร่วงรุนแรง ผื่นคันขึ้นตามร่มผ้าทั่วทั้งตัว เป็นตุ่มเล็กๆๆจนกลายเป็นแผลเป็นน่าเกลียดมาก นอนก้อไม่หลับ กระสับกระส่ายทั้งคืน ชีวิตความสุขในครอยครัวหายไป ลูกเต้าเราก้อไม่กล้าเข้าใกล้ต้องฝากยายไปเลี้ยง สุขภาพจิตเสีย ถ้าไม่ใช่วัณโรคดิฉันรับยาไปแล้วผลจะเป็นอย่างไรกับไตและตับของฉันคะหมอ

     สวัสดีคะคุณYii Pook

    ก่อนอื่นการไอเรื้อรังต้องหาสาเหตุค่ะ

    ส่วนใหญ่เนื่องจากว่าตอนนี้ในประเทศไทยมีการระบาดของวัณโรคมากขึ้นทำให้ต้องคิดถึงเรื่่องของการติดเชื่อวัณโรคก่อนค่ะ เนื่องจากการรักษาทำได้ค่อนข้างลำบาก จากเรื่องยาที่กินต้องกินหลายตัว และระยะเวลาที่นาน ผลข้างเคีียงของยามีมากค่ะ

    การตรวจ จะดูจากเอกซเรย์ปอด การย้อมเสมหะ หรือ การเจาะเลือดเพื่อตรวจเรื่องการติดเชื้อค่ะ

    แพทย์ได้วินิจฉัยจากอะไรค่ะ คงต้องเริ่มจากตรงนี้ก่อนค่ะ

    เพราะถ้ามีการติดเชื้อวัณโรคจริงต้องรับประทานยาค่ะ เนื่องจากโรคมีการติดต่อด้วยการสัมผัสละอองน้ำลาย หรือ ทางการหายใจทำให้มีโอกาสที่จะส่งต่อเชื้อได้ง่ายค่ะ เป็นโรคที่ต้องควบคุมค่ะ

    ถ้าวินิจฉัยถูกต้องรับประทานยาแล้วมีผลข้างเคียงของยาให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะสามารถที่จะเอายาออกได้แล้วค่อยๆ เอายาเข้าที่่ละตัวเพื่อลดอัตราการแพ้ยา หรือ ใช้ยาตัวเลือกได้ค่ะ ไม่ควรหยุดยาเองเพราะจะทำให้มีปัญหาดื้อยาค่ะ เพราะถ้าดื้อยา จะมีปัญหาในการเลือกใช้ยามากขึ้นค่ะ

    Yii Pook  Yii Pook
    สมาชิก
    ผ่านมาแล้ว4เดือนคะหมอ คุณหมอที่รักษาเค้าวินิจฉัยจากผลเอ๊กซเรย์คะปอดเป็นจุดๆๆ.แม้ตรวจเสมหะเพิ่มก้อยังไม่พบเชื้ออยู่ดีคะ น้ำหนักก้อขึ้นมาจากเดิมก่อนรับยาถึง3โลเลยคะ บอกตรงๆเลยนะคะ ดิฉันกลัวการรักษาผิดพลาดมากๆๆ และทุกวันนี้ก้อยังไอเหมือนเดิม เลยไม่รู้จะเข้าใจยังไงดี เหมือนรับยามานานก้อไม่หยุดไอเลยคะ ไม่เคยขาดยาสักวัน ผมก้อยังร่วงเหมือนเดิม รู้สึกแย่มากเลยคะหมอ
    Yii Pook  Yii Pook
    สมาชิก
    ผ่านมาแล้ว4เดือนคะหมอ คุณหมอที่รักษาเค้าวินิจฉัยจากผลเอ๊กซเรย์คะปอดเป็นจุดๆๆ.แม้ตรวจเสมหะเพิ่มก้อยังไม่พบเชื้ออยู่ดีคะ น้ำหนักก้อขึ้นมาจากเดิมก่อนรับยาถึง3โลเลยคะ บอกตรงๆเลยนะคะ ดิฉันกลัวการรักษาผิดพลาดมากๆๆ และทุกวันนี้ก้อยังไอเหมือนเดิม เลยไม่รู้จะเข้าใจยังไงดี เหมือนรับยามานานก้อไม่หยุดไอเลยคะ ไม่เคยขาดยาสักวัน ผมก้อยังร่วงเหมือนเดิม รู้สึกแย่มากเลยคะหมอ