• หลังเจาะหู มีอาการบวมและหนองไหล เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nong Pim
    สมาชิก
    คือหนูเจาะหูมาได้ประมาณ1เดือนกว่าแล้วหนูไม่รู้ว่าต้องถอดต่างหูที่เจาะตอนไหนหนูไปถอดต่างหนูประมาณอาทิตย์ที่2แล้วหาต่างหูใหม่มาใส่แล้วตอนนี้อีกข้างไม่เป็นไรแต่อีกข้างมันบวมมีหนองออกมาผสมเลือดนิดหน่อนตอนนี้หนูถอดออกแล้วแต่พอไปจับแบ้วมันเจ็บหนูเป็นมา2วันเเล้วค่ะมันเป็นอะไร?แล้วต้องรักษายังไง?หรือต้องทานยาตัวไหนถึงจะหายหรือป่าวคะ?
    Nong Pim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nong Pim

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง จึงต้องมีการดูแลรักษาเหมือนแผลเปิดจนกว่าแผลจะสมานกันดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

    โดยอาการดังกล่าวมา ที่แผลปวด บวม มีหนองผสมเลือดออกมานั้น อาจเป็นสัญญาณของแผลที่มีการติดเชื้อได้ ถึงแม้จะมีโอกาสเกิดได้น้อยหากผ่านมา 1 เดือนแล้ว แต่ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา หากดูแลแผลไม่ดี แผลยังไม่สมาน ยังไม่แห้ง มีโอกาสติดเชื้อได้อยู่ตลอดค่ะ

    เบื้องต้นจึงแนะนำการงดใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดตรงที่เป็นแผล ใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบๆแผลได้ หากยังเจ็บปวด บวมมากไม่ทุเลา มีเลือดหรือหนองไหลออกมามาก แนะนำไปพบแพทย์ เพราะอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือทำแผลที่รพ.ต่อเนื่องจนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ