• เป็นประจำเดือนค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันอาทิตย์ วันอังคารประจำเดือนหาย่คะ กินยาคุมมาตลอดค่ะ มีอาการคัดเต้านมกับปวดหลังค่ะ จะท้องไหมคะ

  • ฉันเป็นประจำเดือนค่ะ มีอะไรกับเเฟนวันอาทิตย์ พอมาวันอังคารประจำเดือนหายคะ กินยาคุมมาตลอดค่ะ กินมาเกือบ10แผงเเล้วค่ะ หลังจากที่มีอะไรกับเเฟน1สัปดาห์2วัน มีอาการคัดเต้านมกับปวดหลังค่ะมีเเค่นี้ค้ะ จะท้องไหมค่ะ ทางครอบครัวยังไม่อยากมีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุกันยา สุกันยา,

                หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืม ทานในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย และไม่ได้ทานร่วมกับยาอื่นๆ บางชนิด ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์คือประมาณ 99% ค่ะ อีกทั้งการที่คุณ สุกันยา มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่มีประจำเดือน โอกาสการตั้งครรภ์จึงแทบไม่มีค่ะ

                อาการคัดเต้านมและปวดหลังดังกล่าว จึงไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ อีกทั้งโดยปกติ อาการของการตั้งครรภ์จะไม่แสดงออกเร็วภายใน 1 สัปดาห์ค่ะ

                อาการคัดเต้านม อาจเกิดได้จาก

                    - ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด (หากเปลี่ยนยี่ห้อ)

                    - การถูกกระทบกระแทกที่เต้านม

                    - เป็นซีสต์หรือเนื้องอกที่เต้านม

                    - ปวดกล้ามเนื้อหรือกระดูกซี่โครงที่อยู่ใต้เต้านม

                    สำหรับอาการปวดหลัง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง จากการใช้งานมากเกินไปหรือหนักเกินกำลังค่ะ

                     แนะนำให้สังเกตอาการคัดตึงเต้านม หากเป็นนานเป็นสัปดาห์หรือปวดรุนแรงขึ้น หรือคลำได้เป็นก้อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ สำหรับอาการปวดหลัง ควรงดการยกของหนัก การก้มๆเงยๆ หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไดโลฟีแนค (diclofenac) ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการปวดไม่ดีขึ้น หรือเป็นนาน ควรไปพบแพทย์เช่นเดียวกันค่ะ