• ฝังยาคุมกำเนิดได้ปีกว่า ไม่มีประจำเดือนมาเลย เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  • คือฝังเข็มมาได้ปีกว่าๆแล้วค่ะ ตั้งแต่ฝังเข็มประจำเดือนก็ไม่มาสักเดือนเลยค่ะ แล้วเมื่อเดือนที่แล้วมีอะไรกันกับแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุงอะค่ะคือกลัวท้องค่ะ ตอนนี้ท้องก็ออกมานิดหนึ่งอะค่ะมันมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐณิชา วงษ์ศรี,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น

                      ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                      ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                       ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                       ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพดีมาก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์เพียงประมาณ 0.05% เท่านั้น

                       ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมา น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา มากกว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ