• มูกตกไข่มากไม่ตรงตามวันที่คาดว่าน่าจะมีการตกไข่ ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไปไหม

  •  rrnnll
    สมาชิก
    มูกตกไข่มากไม่ตรงค่ะแบบนี้เป็นเพราะอะไรคะคือวันที่8มันเป็นวันที่แอพบอกว่าจะตกไข่ค่ะซึ่งมันมีมูกนิดเดียวค่ะแต่หลังจากนั้นไม่มีค่ะแต่ดันมาวันที่17ค่ะแบบนี้หมายความว่ายังไงคะประจำเดือนจะเลื่อนออกไปใช่มั้ยคะ
    rrnnll  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rrnnll

    ไข่ตกนั้นโดยปกติแล้ว หากเป็นคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือน แต่คลาดเคลื่อนไปได้ในแต่ละคน และในแต่ละรอบเดือนด้วย จากเหตุการณ์ที่กล่าวมานั้นอาจจะเป็นช่วงที่มีไข่ตกได้เช่นกัน

    ช่วงที่ไข่ตก ส่วนใหญ๋จะไม่มีอาการอะไรที่ชัดเจน ในบางคนอาจจะมีมูกมากขึ้นตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก แต่มักไม่มีอาการให้เห็น หรือในบางคนอาจมีเลือดออกเล็กน้อยหรือปวดท้องตามหลังการตกไข่ได้ แต่เจอเป็นส่วนน้อยมากๆ

    ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่าไข่ตกช่วงใด ยกเว้นจะตรวจปัสสาวะหาฮอร์โมนที่เกิดขึ้นขณะมีการตกไข่ค่ะ ประจำเดือนควรจะมา 22-35 วันจากครั้งก่อน ถ้ามาผิดไปจากนี้ หรือช้ากว่านี้จึงจะถือว่าช้าผิดปกติ