• อายุ 16 ปี เป็น G-6PD มีอาการมึนหัว เกี่ยวกับนอนดึกหรือเล่นมือถือไหม

  •  Aem...
    สมาชิก
    อายุ16มีโรคG6PD ยืนอยู่ดีๆรู้สึกมึนๆหัวเกือบงายหลังลงพื้นแต่ยังทรงตัวได้ เคยเป็นนี้ครั้งแรก อาการนี้เกี่ยวกับการเล่นมือถือมากเกินไป/นอนดึกมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Aem...

                        หากอาการที่เป็นไม่ใช่อาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน แต่เป็นอาการมึนหัว มึนงง ความรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                      - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป ซึ่งทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำทันทีทันใด โดยอาการจะเป็นอยู่เพียงชั่วครู่แล้วหายไป

                      - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน

                      - โลหิตจาง เช่น เสียเลือดประจำเดือนมาก หรือหากเป็นโรค G6PD อยู่ หากมีสิ่งกระตุ้นมาทำให้เกิดเม็ดเลือดแดงแตก ก็จะทำให้เกิดโลหิตจางด้วยเช่นกัน

                       - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                       - ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนดึกก็ได้

                      นอกจากนั้นอาการมึนหัว ปวดหัว หงุดหงิดง่าย และง่วงนอน ยังอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ หรือในทางกลับกัน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้

                     ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ และประจำเดือนไม่มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำในเบื้องต้นให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ดื่มน้ำเยอะๆ  งดเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์และคาเฟอีนต่างๆ ควรเปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ พยายามลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ หากยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ