• อายุ 19 ปี มีอาการมึนหัวและบ้านหมุนเวลานอน ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการมึนๆ ตึงๆหัว เวลาล้มตัวนอน ทั้งนอนเล่นเฉยๆ และก่อนจะนอนหลับด้วยค่ะ(พอหลับตาจะรู้สึกบ้านหมุนนิดๆด้วยค่ะ) จะเป็นๆหายๆมาตลอด แต่ช่วงนี้เป็นติดกันมา 2-3 วันแล้ว เวลานั่ง หรือลุกขึ้น หรือทำกิจกรรอย่างอื่นไม่มีอาการเลยค่ะ ยิ่งเวลาตื่นนอนจะมึนหัว และบ้านหมุนมากๆค่ะ มีวิธีรักษา หรือดูแลให้ดีขึ้นไหมคะ // ตอนนี้เพิ่งอายุ 19 ปีค่ะ
    อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรด้วยรึป่าวคะ พอดีสงสัย
    เมี่ยน เมี่ยน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมี่ยน เมี่ยน

    อาการมึนศีรษะ บ้านหมุน อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -การขาดเลือดในสมองบางส่วน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่กลิ่นไม่แรงไม่ทำให้คลื่นไส้มากขึ้น รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้

    หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม