• มีอาการมึนหัวหลังตื่นนอน กับทานข้าวไม่ลง เป็นอาการอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Hirun Wejwitwaragul
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการมึนหัวหลังตื่นนอน และทานอาหารเช้าไม่ค่อยได้ พอจะมีวิธีดูแลตัวเองยังไงได้บ้างครับ และอาการแบบไหนถึงต้องรีบไปหาหมอครับ
    Hirun Wejwitwaragul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hirun Wejwitwaragul

    อาการมึนศีรษะหลังตื่นนอน คลื่นไส้นั้น ยังเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างชัดเจน หากเป็นมึนแค่ชั่วคราวหลังตื่นนอนก็อาจจะเป็นภาวะปกติ ส่วนเรื่องคลื่นไส้ กินข้าวได้น้อยนั้น อาจจะเกี่ยวกับอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ได้เช่นกัน หรือถ้าเป็นมึนแบบบ้านหมุน ร่วมกับคลื่นไส้ ก็อาจเป็นเกี่ยวกับระบบการทรงตัวของร่างกายเช่นน้ำในหูไม่เท่ากันหรือมีเนื้องอกในสมองหรือหูชั้นใน เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าอาการยังเป็นเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง เดินเซ หรือเวียนศีรษะมาก ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตนเองเบื้องต้นนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วจนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด