• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน หลังทานยาไม่มีเลือดออก และประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Tanawan
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟน แล้วป้องกันโดยการใส่ถุงยางแล้ว แต่ถุงยางไม่รั่ว แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป แต่ปกติแล้วยาคุมฉุกเฉินกินแล้ว ปจด.จะมาภายใน7-14 วัน แต่กินเข้าไปแล้วเมนยังไม่มา เกิน14วัน ไปแล้ว จะท้องไหมคะ แต่ในเดือนนี้เมนยังไม่มาเลยค่ะ หรือเป็นอาการของยาคุมฉุกเฉินค่ะหมอ หมอตอบให้สบายใจทีนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ tanawan,

                        หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย และใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่ขาดไม่รั่ว ถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                        หากได้ทายยาคุมฉุกเฉินไป ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากทานยา บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ หรือหากในคนคนเดียวกัน อาจมีเลือดออกหรือไม่มีก็ได้ในการทานยาแต่ละครั้ง ทั้งนี้ การมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นแต่อย่างใด

                         อย่างไรก็ตาม หากถึงกำหนดที่ประจำเดือนควรจะต้องมาแล้ว แต่ยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือเกิดจาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น