• มีเพศสัมพันธ์ก่อนเป็นประจำเดือน 1 วัน ใช้ถุงยาง แต่ประจำเดือนเลยมา 1 สัปดาห์แล้ว จะท้องไหม

  •  dollars
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟน1วันก่อนที่จะเป็นประจำเดือน มีการเสร็จข้างในแต่ป้องกันโดยใช้ถุงยางและได้ตรวจดูแล้วไม่ทีรอยแตกรั่วค่ะ ปกติดจะเป็นปรัจำเดือนช่วง29 30 แต่ตอนนี้วันที่9ผ่านมาเกินอาทิตย์แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ(ช่วงที่เป็นประจำเดือนหายไปแล้ว7วันเหมือนมีเลือดกลับมามาไหลนิดๆแต่เห็นตอนแห้งแล้วอยู่3วันค่ะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร) แต่ไม่แน่ใจว่าการตรวจภายในหรือรักษาเชื้อราโดยใช้ยาสอด มีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนเหรือเปล่าคะ หรือว่ามีโอกาสท้องจากการมีเพศสัมพันธ์คะ ตอนนี้กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ dollars,

                       การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                       ดังนั้น หากประจำเดือนเลื่อนมาหลายวันแล้ว อาจเกิดจาก

                      - การตั้งครรภ์

                      - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      ส่วนการใช้ยาสอดรักษาอาการติดเชื้อราในช่องคลอด โดยปกติไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ

                      ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                      สำหรับเลือดปริมาณน้อยๆ ที่ไหลหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังคงตกค้างและออกมาไม่หมดได้ ทั้งนี้หากออกมาเพียงแค่ 3 วันแล้วไม่มีอีก ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ