• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 มีนา กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาสองรอบ แต่เดือนนี้ยังไม่มา มีอาการคลื่นไส้อาเจียน จะท้องไหม

  •  overlord222
    สมาชิก

    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อประมาณวันที่3เดือนมีนาคม ไม่ได้หลั่งในแต่ให้กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเผื่อความชัว แล้วประจำเดือนมีนามา2รอบแล้วเดือนนี้ยังไม่มาแล้วแฟนมีอาการอาเจียนมึนหัวเลยกังวลว่าจะมีโอกาสที่อสุจิจะโดนมั้ย

    overlord222  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ overlord222

    การมีเพศสัมพันธ์แม้จะเป็นการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% ดังนั้นในกรณีนี้ก็มีความจำเป็นในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยยาคุมฉุกเฉินจะให้ประสิทธิภาพได้สูงถึง 80-90% เมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง หลังใช้ยาอาจจะมีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่หากหลังใช้ยามีประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็น่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และควรไปยืนยันผลอีกครั้งที่รพ.หากให้ผลลบประจำเดือนยังไม่มา อาการอาเจียน มึนศีรษะ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ