• กินยาคุมจนถึงวันที่ 30 พ.ค. แล้วลืมทานยาต่อ วันที่ 3 มิ.ย.มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  • ประจำเดือนล่าสุดหมดวันที่12พ.ค.แต่เม็ดยายังไม่หมดเหลืออยู่2เม็ดก้เลยเริ่มกินยาคุมแผงใหม่มาจนถึงวันที่ถึงวันที่30เลยลืมกินยาจนถึงตอนนี้ระหว่างที่ลืมกินยาก็มีอะไรกับสามีจนวันที่3ประจำเดือนมาแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะหรือว่ามีอาการผิดปกติไหมเพราะประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติกินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุรีรัตน์ บุ้งฟอง,

                       หากทานยาคุมกำเนิดจนถึงวันที่ 30 พ.ค. แล้วลืมทานยาต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงทันที ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้มีประจำเดือนมาในวันที่ 3 มิ.ย. ก็แแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       ส่วนประจำเดือนที่มาในวันที่ 3 มิ.ย.นั้น เป็นเลือดที่เกิดจากการหยุดทานยาคุมในวันที่ 30 พ.ค. ซึ่งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน คล้ายกับการที่เราทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด แล้ว 2-4 วันหลังจากนั้นก็จะมีประจำเดือนมา ดังนั้น จึงไม่ได้ถือเป็นเลือดที่ผิดปกติอะไรค่ะ