• มีเพศสัมพันธ์ เป็นประจำเดือนอยู่ แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  naytun
    สมาชิก
    คือเดือนมกราวันที่10มีเพศสัมพันธ์กันไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ แต่เป็นประจำเดือนอยู่ แฟนเผลอหลั่งในด้วยค่ะ พอหลังจากเสร็จภารกิจก็กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เภสัชกรให้ยามาเป็นแบบ1เม็ดค่ะ จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ naytun,

                       หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น นับได้ไม่เกิน 7 วันจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ แต่หากนับได้เกิน 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา โอกาสจากการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย อย่างไรก็ตาม ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         - ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         ดังนั้น ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ