• มีโอกาสท้องไหมค้ะ

  • สอบถามคุณหมอน่อยน้ะค้ะ คือคลอดลูกเมื่อวันที่24มิถุนายนพยาบาลฝั่งเข็มให้แล้วน้ะค้ะมีเพศสัมพันธ์วันที่13เดือนกรกฎาคมหลั่งในค้ะประจำเดือนมาวันที่22เดือนกรกฎาคมค้ะแล้วก้มาอีกทีวันที่6-27เดือนสิงหาคมมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิ้แตง สมาย,

                   ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คนค่ะ อีกทั้งยังเป็นการฝังเข็มคลอดลูก ซึ่งโดยปกติแม้จะไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิด หากหลังคลอดมารดาให้นมลูก การที่จะกลับมีประจำเดือนและตกไข่อีกนั้น ส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วย บางรายอาจนานเป็นปี กว่าจะมีประจำเดือนและตั้งครรภ์ต่อได้

                      ดังนั้นโอกาสที่คุณ พิ้แตง สมาย จะตั้งครรภ์นั้นแทบไม่มีเลยค่ะ

                      สำหรับประจำเดือนที่มานาน คือมาตั้งแต่ 6-27 สิงหาคม นั้น อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และขาดหายไปค่ะ แต่หากเลือดที่ออกจากช่องคลอดยังมามากและนานในรอบต่อๆ ไป แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษานะคะ

    พิ้แตง สมาย  พิ้แตง สมาย
    สมาชิก
    แล้วที่บริเวรสะดือมีก้อนมีจังหวะในการเต้นคลายหัวใจเต้นคืออะไรค้ะ ใช่เด็กหรือเปล่า

    หากเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง สามารถเห็นผนังหน้าท้องที่เต้นขึ้นลงตามจังหวะหัวใจได้ ซึ่งคือหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้องค่ะ (abdominal aorta)