• ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการหน้ามืด เวียนหัว อาเจียน จะท้องไหมหรือเป็นเพราะอากาศร้อน

  •  Best Za
    สมาชิก
    คุณหมอครับ คือผมมีเพศสัมพันกับแฟนก็ประมาณ1เดือนแล้วแต่เม็นยังไม่มาแล้วตอนมีอะไรกันก็ใส่ถุงยางตลอด แฟนผมมีอารการหน้ามืดเวียนหัว หลังทานอาหารก้อยากอาเจียนพออาเจียนก็รู้สึกโล่ง แต่บางเวลาก็รู้สึกร้อนแบบอบอ้าวเหงื่อออก จะมีโอกาศท้องได้ไหม หรือเป็นเพราะอากาศร้อน เรื่องเม็นไม่มาของแฟนผมคิดว่ามันมาไม่ปกติเพราะมาไม่ค่อยตรงกันอย่างเช่นเดือนนี้มาต้นเดือนอีกประ3เดือนมากลางเดือนประมานนี้ครับ แต่เดือนนี้ยังไม่มาอาจเป้นเพราะแฟนผมกำเครียดอยู่ จึงอยากถามหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Best Za,

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดได้จาก

                        1. การตั้งครรภ์ แม้จะใช้ถุงยางอนามัยใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                       2.  ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย นอนดึก อดอาหาร

                       3. การมีน้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                       สำหรับอาการหน้ามืด เวียนหัว อาเจียน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือไม่ก็ได้ เนื่องจากเป็นการที่ไม่จำเพาะเจาะจง ดังนั้นในลำดับแรก ควรตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ หากพบว่าจั้งครรภ์จะได้รีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ สาเหตุก็อาจมาจากที่ได้กล่าวไปในข้อ 2-3 ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากยังคงไม่มานานกว่า 3 รอบเดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะถุงน้ำขนาดเล็กในรังไช่หลายใบ (PCOS) มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                      หากตรวจไม่พบว่าตั้งครรภ์ และอาการหน้ามืด เวียนหัวและอาเจียนยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่องหลายวัน แนะนำให้ควรไปพบแพทย์เช่นเดียวกันค่ะ ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอรีนและแอลกฮอล์เป็นต้น