• มีเพศสัมพันธ์ 3 ครั้ง ใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  aabbcc
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งที่ 1 ตอนวันที่ 12 เมษา ใส่ถุงยางอนามัย แต่ด้วยความที่เป็นครั้งแรกเหมือนกัน กลัวท้องจึงกินยาคุมฉุกเฉินไปครั้งแรกภายใน 24 ชม มีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 2 วันที่ 24 เมษา ใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางอยามัยเกิดแตกแต่ยังไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิภายใน เลยกินยาคุมฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 2ไป ภายใน 1 ชม ถัดมา ครั้งที่ 3 วันที่ 7 พ.ค. ครั้งนี้ไม่มีปัญหาอะไร ใส่ถุงตามปกติ ไม่ได้กินยาคุม ไม่มีปัญหาการรั่วของถุงยาง ทั้ง 3 ครั้งนำมาหลั่งภายนอกไม่ใกล้อวัยวะเพศ -ที่กังวลคือตอนนี้วันที่ 19 พ.ค. แฟนประจำเดือนยังไม่มา คิดว่าเป็นผลข้างเคียงของยา แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจ โดยปกติแล้วประจำเดือนแฟนมาช่วงต้นๆของทุกเดือน ประจำเดือนครั้งล่าสุด มาวันที่ 9-12 เมษา และมีอาการตกขาวบ้าง -หลั่งนอกก็จริงแต่อาบน้ำเลย เป็นไปได้ไหมที่อสุจิที่หลั่งนอกนั้นจะไหลไปอวัยวะเพศ จะสามารถท้องได้ ตามที่เคบเรียนมาอสุจิอยู่ได้ 20 นาทีแต่ในที่แห้งสนิทหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aabbcc,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 9 เม.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 เม.ย. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยและทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 เม.ย. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 1 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 พ.ค. ได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอก โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                        ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา สาเหตุจากการตั้งครรภ์จึงเป็นไปได้น้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลจากยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากกังวลอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                       หากมีเพศสัมพันพันธ์บ่อยๆ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติได้ ควรเลือกวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                       สำหรับอสุจิที่หลั่งข้างนอกนั้น โอกาสที่ตัวอสุจิจะเคลื่อนที่เข้าไปในช่องคลอดได้เอง แทบเป็นไปไม่ได้ และหากปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง อสุจิมักจะตายภายในเวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ

    aabbcc  aabbcc
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ