• หยุดกินยาคุมกำเนิดวันที่ 20 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 22 พ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีอาการปวดท้อง จะท้องไหม

  •  @kk16
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงเลยลองกินยาคุมยี่ห้อ พรีม21เม็ด ได้ประมาณ3-4แผงได้ ประจำเดือนมาตรงตลอด ระหว่างที่กินมีอะไรกับแฟนแบบป้องกันตลอดค่ะ หมดจากนั้นเลยได้หยุดกินตั้งแต่วันที่20พ.ค. วันเดียวกันกับประจำเดือนหมด แล้วมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมด1วันค่ะคือวันที่22พ.ค. ไม่ได้ป้องกันค่ะแต่ไม่ได้หลั่งใน ประจำเดือนไม่มาประมาณ22วันแล้วค่ะ จากการคำนวณจากแอพที่ใช้นับประจำเดือนค่ะ ตรวจครรภ์มา2ครั้งแล้ว ขึ้นขีดเดียว มีอาการปวดท้องอย่างเดียวค่ะไม่มีอาการคลื่นไส้ค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ @kk16,

                     เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ซึ่งโดยทั่วไป การตกไข่จะเริ่มกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่บางรายอาจจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้  ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมา หรือเพิ่งเกิดการตกไข่ไปได้ไม่นาน ประจำเดือนจึงยังไม่มา

                     2. การตั้งครรภ์ หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และได้เว้นระยะมาเกิน 7 วันแล้ว ไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดต่อ แล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                     3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ก็จะทำให้การตกไข่เกิดขึ้นช้ากว่าปกติได้

                      ส่วนอาการปวดท้อง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

    @kk16  @kk16
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ
    @kk16  @kk16
    สมาชิก
    แล้วมีวิธีสังเกตุหรืออาการการตกไข่มั้ยค่ะ

    หากต้องการหาวันไข่ตกที่แม่ยำ อาจใช้วิธีการวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือทดสอบด้วยชุดการตรวจไข่ตก โดยดูรายละเอียดตาม link นี้ได้ค่ะ