• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 28 ก.พ. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Oh Sirikarn
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 28 กุมภาพันธ์ วันตกไข่วันที่ 21 มีนาคม มีเพศสัมพันธ์กัน จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่ตรวจชุดตรวจไม่ขึ้นอะค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oh Sirikarn,

                       หากประจำเดือนรอบล่าสุดมาวันที่ 28 ก.พ. และตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น