• เพศสัมพันธ์หลั่งใน ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  rvsc
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเเล้วเเฟนใด้หลั่งในใป 2 ครั้ง เเต่ใม่ใด้กินยาคุมฉุกเฉินมีโอกาสท้องเยอะมั้ยค้ะ แล้วควรทำไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ วิว ซี๊ตต.

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ในแต่ละรอบเดือน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยค่ะ

    เช่น การที่มีการตกไข่ตรงกับช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ หรือ มีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอด โดยตรง หรือมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายเข้าไปยังช่องคลอดฝ่ายหญิงค่ะ

    เท่าที่อธิบายมา ถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่มีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอดอย่างแน่นอน ดังนั้น ต้องมาประเมินช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ต่อค่ะ โดยการนับวันตกไข่ ต้องอาศัยจากการที่ต้องมีรอบเดือนที่มาตรง สม่ำเสมอก่อน ในช่วง 28-30 วัน หลังจากนั้น เริ่มนับจากวันแรกที่มีรอบเดือนถัดมาอีก 9-18 วัน ถือว่าเป็นช่วงที่อาจเกิดการตกไข่ได้ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ตรงกับช่วงนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ

    แต่ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะคาดเดาวันตกไข่ได้ยากค่ะ อาจตอ้งสังเกตจากรอบเดือนเพียงอย่างเดียว

    ดังนั้น ถ้าไม่ได้รับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ร่วมด้วย จะถือว่าค่อนข้างมีความเสี่ยงค่ะ แต่อาจไม่สามารถประมาณออกมาเป็นเปอร์เซนต์ได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ต้องรอให้ประจำเดือนที่ตรงตามรอบ ที่มีลักษณะเหมือนเดิมมาก่อนค่ะ ถึงจะบอกได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่ถ้ารอบเดือนห่างออก มีเลือดออกกระปริบกระปรอย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ