• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออก ปวดท้อง ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ อัลตราซาวด์ก็ไม่พบ จะท้องไหม

  •  Parinrada Jittanawibul
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังจากนั้นวันที่ 28 ตุลาคม ก็ได้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานซึ่งห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 13 ชั่วโมง พอทานยาคุมฉุกเฉินไปมีอาการปวดท้องและมีเลือดสีแดงสดออกมาเป็นลิ่มเลือดคะ ออกมาอยู่วันเดียวแล้วก็หายไป จีงไม่แน่ใจว่าใช่เลือดประจำเดือนมั้ยค่ะ พอหลังจากนั้นอีกประมาณ 12 วันก็ได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ตรวจตอนกลางคืนพบว่าขึ้นขีดเดียว เลย ก็เลยรอให้เวลาผ่านไปอีกสองวันจึงตัดสินใจไปซาวน์ผ่านทางช่องคลอด แต่หมอไม่พบถุงการรตั้งครรภ์ เลยตรวจเลือดไปค่ะ แต่ต้องรอเพราะว่าเราไปตอนแล็บปิดพอดีค่ะ แต่เหมือนหมอก็คุยกับเราว่าประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่เราก็บอกประมานวันที่ 12-13 นี่แหละคะไม่แน่ใจ เค้าก็บอกว่าวันตกไข่คือวันที่ 27 พอดีกับวันที่มีอะไรกับแฟนเลยคะ เราเลยสงสัยว่าถ้าเราท้องจริง สองสัปดาห์จะพบถุงการตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parinrada Jittanawibul,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          สำหรับเลือดที่ออกมา 1 วัน ร่วมกับมีอาการปวดท้อง หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ แต่หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ หรือหากเป็นช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน หรือเป็นช่วงที่คาดว่าจะมีไข่ตก ก็อาจเป็นเลือดในวันตกไข่ก็ได้ค่ะ

                         หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 12 วัน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการไปตรวจอัลตราซาวด์หาถุงการตั้งครรภ์นั้น แม้จะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง ก็อาจยังไม่สามารถตรวจพบได้ เพราะโดยปกติ ต้องรอให้ครบประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อน (หลังจากมีการปฏิสนธิ) จึงจะเริ่มเห็นได้ค่ะ

                          แนะนำว่าควรรอให้ครบ 14 วัน นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วลองตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะซ้ำอีกครั้ง หากยังคงตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และไม่จำเป็นต้องไปตรวจด้วยอัลตราซาวด์ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าโดยไม่จำเป็นค่ะ