• มีแผลร้อนในในปาก แล้วทำออรัล เซ็กส์ มีโอกาสติดเชื้อ hiv ไหม

  •  Bloom Meak
    สมาชิก

    ผมมีแผลร้อนในที่ไม่เจ็บแล้วแต่ยังเป็นสีขาวอยู่ แล้วผมใช้ปากให้แฟนแต่แฟนไม่มีเชื่อhivนะครับ. ภายในอาทิตย์นั้นผมปวดตามข้อท้องเสีย. อาการแบบนี้ผมติดเชื้อหรือเปล่าครับ

    Bloom Meak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bloom Meak

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาจึงมีความเสี่ยงในการติดโรค hiv หากผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ทางปากด้วยมีเชื้อ hiv ค่ะ สามารถพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง หากเสี่ยงมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัส และเจาะเลือดติดตามอาการ

    โดยอาการของโรค hiv นั้นแบ่งได้เป็น

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    แต่อาการไม่ได้จำเพาะเจาะจง และไม่ได้ใช้ยืนยันการวินิจฉัย หากสงสัยควรไปเจาะเลือดยืนยันค่ะ

    หลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป  แนะนำการมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย และหากมีแผลในปากไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางปากค่ะ