• ประจำเดือนมาในวันที่28มิย-2ก.ค แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่6ก.ค วันนี้มีเลือดออกจากช่องคลอด ท้องไหม

  •  นุ่น
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาในวันที่28มิย-2ก.ค แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่6ก.ค ที่ผ่านมาแล้ววันนี้ก็มีเลือดออกมาคล้ายๆประจำเดือนมีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนอยากทราบว่ามีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ สาเหตุมาจากอะไร
    นุ่น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุ่น

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    การเลือดออกผิดปกติ ไม่ได้บอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แต่หากตั้งครรภ์ อาจบ่งบอกว่ามีภาวะแทรกซ้อน การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการซื้อชุุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจหรือมีเลือดออกมากทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง