• หยุดฉีดยาคุมมา 10 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ได้ 2 ขีดจาง ตั้งครรภ์ไหม

  • สวัสดีค่ะหนูมีเรื่องสอบถามน่อยค่ะ พอดีหนูได้คุมกำเนิดโดยการฉีดยาคุมแต่พอถึงกำหนดฉีดนุ่ไม่ได้กลับฉีดแต่จะปล่อยให้มีปจด.เปนเวลา10เดือนก้ยังม่มาค่ะแต่พอมามาแค่2วันแบบจางๆๆมีโอกาสท้องไหมค่ะพอซื้อมาตรวจขึ้นขีดที่2จางๆๆค่ะ
    วัยรุ่น สร้าง ตัว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วัยรุ่น สร้าง ตัว

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือน ควรไปฉีดให้ตรงนัด

    ข้อเสียสำคัญของยาฉีดคุมกำเนิดคือกว่าจะกลับมามีประจำเดือนตามปกติ หรือมีบุตรได้นั้นใช้เวลานานกว่าวิธีอื่นค่ะ ในบางรายอาจใช้เวลา 6-12 เดือนกว่ารอบเดือนจะกลับมาเป็นปกติ

    ดังนั้นตอนนี้ผ่านมา 10 เดือนแล้ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจผลการตรวจการตั้งครรภ์ดังกล่าวมา ควรไปยืนยันที่รพ. แพทย์อาจตรวจปัสสาวะซ้ำ ตรวจเลือดดูฮอร์โมนในหญิงตั้งครรภ์ หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องดูหัวใจเด็กค่ะ