• ประจำเดือนมา 2 รอบในเดือน ก.ย. เดือน ต.ค.ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Fuji92
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เดือนกันยายนมา 2 รอบ เดือนตุลาคมประจำเดือนยังไม่มาค่ะช่วงที่ควรมาคือวันที่ 22-26 ค่ะแล้วช่วงนี้มีเพศสัมพันธ์ด้วยแต่ป้องกัน จนถึงวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่ทาเลยค่ะ แต่มีอาการเจ็บหัวนมปวดหน่วงๆท้องน้อยค่ะ เมื่อเช้าใช้ที่ตั้งครรภ์ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียวแต่ก็ยังไม่สบายใจ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fuji92,

                         หากประจำเดือนที่มาในเดือน ก.ย. มา 2 ครั้ง ให้ลองนับระยะห่างดูว่าได้กี่วัน โดยให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันแรกของประจำเดือนในรอบถัดไป หากนับได้มากกว่า 21 วัน ถือว่าปกติดี  หากได้น้อยกว่า 21 วัน อาจเกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติได้

                        และหากประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาเมื่อ 22 ก.ย. และในตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น ส่วนอาการปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น