• ประจำเดือนมาวันที่ 18 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 หลั่งนอก ทานยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออก 3 วัน ตกขาว ปวดท้องน้อย มีสิว จะท้องไหม

  •  mayrapeeporn
    สมาชิก

    คือดิฉันเป็นประจำเดือนวันที่ 18-25 เเละมีอะไรในวันที่ 26 ไม่ได้ป้องกันสอดใส่ไปเพียงเเค่นิดเดียวก็เอาออก เพราะเจ็บมาก แฟนไม่มีการหลั่ง ไม่มีน้ำล่อลื่นออกมา เเต่หลังจากนั้นเป็นกังวลเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมารับประทาน พอหลังจากนั้น 5 วัน ก็มีเลือดออกมาเป็นจำนวนมากเป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นก็มีอาการตกขาวเเบบเเป้งเปียกเเละบางครั้งก็เป็นมูกใสๆติดต่อกันเป็นอาทิตย์ มีปวดท้องน้อยหน่วงๆบ้างบางครั้ง สิวขึ้นเยอะมาก อยากจะทราบว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mayrapeeporn,

                  หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 18 และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 ซึ่งเท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ของการมีประจำเดือน ซึ่งเลยระยะปลอดภัย 7 วันไปแล้ว โอกาสการตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่ก็ยังถือว่าไม่มากค่ะ นอกจากนี้หากไม่ได้มีการหลั่งภายใน โอกาสการตั้งครรภ์จึงน้อยลงค่ะ

                  อีกทั้งคุณ mayrapeeporn ได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ซึ่งหากได้เริ่มทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพในการป้องกันคือประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์ของคุณ  mayrapeeporn จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                 สำหรับอาการเลือดออกจากช่องคลอด 5 วันหลังจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปนั้น เป็นผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ ซึ่งก็จะส่งผลให้ประจำเดือนรอบถัดไปอาจมาผิดปกติได้ด้วยค่ะ และอาจมีผลให้ปวดท้องน้อยหรือเจ็บเต้านมได้ด้วย

                 ส่วนอาการตกขาว หากมีอาการแสบ คันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก หรือตกขาวมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เหม็นเหมือนกลิ่นคาวปลา หรือมีปริมาณเยอะมาก ถือว่าผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน แต่หากเป็นแค่สีขาวขุ่นหรือขาวใส และไม่มีอาการอื่นๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติค่ะ

                สำหรับการเป็นสิวนั้น มีหลายปัจจัยค่ะ ทั้งเรื่องการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด การแพ้เครื่องสำอาง ครีมต่างๆ การดูแลรักษาความสะอาด เป็นต้นค่ะ ไม่ได้จำเพาะเจาะลงว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

    mayrapeeporn  mayrapeeporn
    สมาชิก

    ตอนนี้ถึงรอบที่ประจำเดือนเเต่มาเเล้วค่ะ เเต่ขาดไปได้ 2 วันเเล้ว สามารถทดสอบการตั้งครรภ์ได้เลยไหมคะคุณหมดอ

    ลองตรวจดูก่อนได้ค่ะ แต่หากยังตรวจไม่พบ แนะนำตรวจซ้ำอีกครั้งหลังจากนี้ 7 วันค่ะ หากตรวจไม่พบ แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    mayrapeeporn  Nimit Sittichai
    สมาชิก

    กรณีคล้ายๆกันเลยท้องหรือเปล่าอะครับ.