• เอายาฝังคุมกำเนิดออก แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Kachiphat Chanpheng
    สมาชิก
    หมอคะ หนูเอายาคุมออก ประมานวันที่26 ก.พ.คะ แต่มีอะไรกับแฟน หลังจากนั้น2-3ครั้งคะ แต่หรั่งนอกตลอดคิดว่าไม่มีสิทตั้งครรภ์หรอกคะ แล้วมันอยู่ในช่วง 2 อาทิตแรกด้วยตามที่คุณหมอบอก แต่เมื่อคืนน่าจะเอาเข็มออกได้15-16วันแล้ว ไม่รู้ว่ายุในช่วงที่ปลอดภัยไหมคะ มีเพศสัมพันกับแฟนคะแต่หรั่งนอกนะคะ แฟนบอกยังไม่เสดแต่น่ำอสุจิมันแตกออกมาแล้ว ส่วนหนูก็ไม่มีอารมมีอะไรต่อแล้ว เลยนอน พอสัก1ชม.ผ่านไปแฟนก็มากวนมีอะไรต่อด้วย แต่เราก็นอนไป เขาทำอะไรจนเสดคนเดียวคะ หรั่งนอกเหมือนเดิม อยากรู้ว่า #อสุจิมันยังค้างยุจากรอบแรกไหมคะ# หรั่งนอกก็จิง แต่มันมีรอบ2กลัวว่าของรอบแรกมันจะยังไม่ไปไหนคะยังยุในของผู้ชายอยู่ อยากรู่ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ยังไงสอบถามด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kachiphat Chanpheng,

                     หลังจากเอายาฝังคุมกำเนิดออก การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายในเวลาประมาณ 1-3 เดือน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ที่ 15-16 วันหลังจากที่ถอดยาฝังออก โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังน้อยอยู่ แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ

                     สำหรับการมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และยิ่งหากมีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ อสุจิก็อาจมีตกค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ และอาจออกมากับน้ำหล่อลื่นได้ ซึ่งก็อาจทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้น

                      แนะนำว่า อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรรีบหากวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพต่อไป เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด หรืออาจเลือกฝังยาคุมต่อก็ได้ค่ะ